Giỏ hàng

08 ứng dụng của máy bay không người lái trong đời sống

AUV đang dần trở nên phổ biến hơn, không chỉ trong lĩnh vực quân sự mà còn ứng dụng cho các mục đích dân sự. Dưới đây là 08 ứng dụng tuyệt vời của máy bay không người lái trong cuộc sống.

Có thể thấy, trong cuộc cách mạng công nghiệp hiện nay, việc ứng dụng các tiến bộ mới về công nghệ thông tin và truyền thông vào các lĩnh vực công nghiệp truyền thống đang diễn ra mạnh mẽ. Từ đó, AUV đang dần trở nên phổ biến hơn, không chỉ trong lĩnh vực quân sự mà còn ứng dụng cho các mục đích dân sự, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, truyền hình, cũng như các ứng dụng khoa học thuộc lĩnh vực địa kỹ thuật không gian. 

Một số lĩnh vực, ngành nghề đang có được sự trợ giúp đắc lực từ việc ứng dụng thiết bị bay không người lái như: 

 • Chụp ảnh trên không 

 • Vận chuyển và giao hàng

 • Bản đồ địa lý 

 • Quản lý thiên tai 

 • Hỗ trợ phát triển nông nghiệp 

 • Tìm kiếm và cứu hộ 

 • Dự báo thời tiết 

 • Thực thi pháp luật 

1. Chụp ảnh trên không 

Trong phim ảnh, nghệ thuật, UAV được sử dụng để ghi lại những cảnh quay từ trên cao thay thế cho trực thăng hoặc các công cụ đắt tiền khác. Chúng được sử dụng để quay các cảnh hành động với nhịp độ nhanh giúp cho các cảnh phim được diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, UAV cũng được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản và chụp ảnh thể thao. Hơn nữa, trong truyền hình các nhà báo cũng đang xem xét việc sử dụng máy bay không người lái để thu thập cảnh quay và thông tin phục vụ cho các chương trình phát sóng trực tiếp.

2. Vận chuyển và giao hàng 

Trong thời điểm cạnh tranh về thương mại điện tử như hiện nay, việc sử dụng máy bay không người lái để thay thế người giao hàng đã không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp, đặc biệt là ở các quốc gia phát triển. Các công ty lớn như Amazon, UPS và DHL đang ủng hộ việc giao hàng bằng máy bay không người lái nhờ vào lợi thế giúp tiết kiệm nhân lực và hạn chế việc tắc đường trong giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, với khoảng cách gần, việc sử dụng máy bay không người lái vận chuyển các gói nhỏ, thực phẩm, thư từ, thuốc men, đồ uống… sẽ là cách thức thuận tiện và hoàn hảo nhất đảm bảo chuỗi cung ứng được vận hành một cách trôi chảy và đạt hiệu quả cao. 

3.  Bản đồ địa lý 

Sử dụng thiết bị bay không người lái phục vụ thành lập bản đồ địa hình

Trong đo đạc và bản đồ, công nghệ bay chụp UAV có nhiều ưu thế như chi phí vận hành thấp, cho phép thu nhận dữ liệu nhanh, thường xuyên, chi tiết, độ chính xác cao và dễ dàng tạo dữ liệu 3D phục vụ đắc lực cho các công tác giám sát, thu nhận dữ liệu, thành lập bản đồ địa hình.

4. Hỗ trợ phát triển nông nghiệp 

UAV hỗ trợ phát triển nông nghiệp được sử dụng trong canh tác nhằm giám sát sự tăng trưởng của cây trồng giúp cho người nông dân tìm ra biện pháp chăm bón để tăng sản lượng. Máy bay không người lái được áp dụng thực hiện các công việc như phun thuốc trừ sâu; giải phân bón, gieo hạt; quan sát và canh tác sự tăng trưởng của cây trồng; hỗ trợ bà con nông dân lộ trình chăm sóc lúa. 

5. Quản lý thiên tai 

Drone với khả năng quan sát từ trên cao, có thể bay đến vùng nguy hiểm mà con người không thể tiếp cận, giúp lực lượng chức năng có cái nhìn bao quát. Lập bản đồ 2D, 3D nhanh chóng các khu vực bị ảnh hưởng, đưa ra hướng giải quyết hiệu quả ít tổn hại về người và của nhất.
 
6. Tìm kiếm và cứu hộ

Thiết bị bay không người lái phục vụ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn

Drone được sử dụng phổ biến trong việc tìm kiếm và cứu hộ. Nhờ vào khả năng quét khu vực rộng và xác định các mối đe dọa với nạn nhân và người ứng cứu bằng hình ảnh trên không có độ phân giải cao, cung cấp vị trí, thông tin khu vực cần cứu trợ giúp cơ quan chức năng có cải nhìn tổng quan và đưa ra hướng giải cứu nhanh chóng cả khi ở khu vực bị chia cắt, hay vào ban đêm thiếu ánh sáng. Tận dụng cảm biến nhiệt để xác định vị trí những người mất tích có thể bị bỏ qua. Bên cạnh việc xác định vị trí các nạn nhân, một máy bay không người lái có thể thả vật tư đến những địa điểm không thể tiếp cận ở các quốc gia bị chiến tranh tàn phá hoặc bị thiên tai. 

7. Dự báo thời tiết 

UAV được phát triển để quan sát các điều kiện thời tiết, thiên tai nguy hiểm và không thể đoán trước. Máy bay không người lái có thể được thâm nhập vào các cơn bão và lốc xoáy, giúp các nhà khoa học và nhà dự báo thời tiết có được những hiểu biết mới về hành vi và quỹ đạo của chúng. Các cảm biến chuyên dụng của UAV có thể được sử dụng để chi tiết các thông số thời tiết, thu thập dữ liệu và ngăn ngừa rủi ro.

8. Thực thi pháp luật

Drone cảnh sát thực thi pháp luật

Drone được sử dụng để duy trì luật pháp. Chúng giúp giám sát các đám đông lớn và đảm bảo an toàn công cộng, hỗ trợ giám sát các hoạt động tội phạm và bất hợp pháp. Trên thực tế, các cuộc điều tra hỏa hoạn, buôn lậu người di cư và vận chuyển trái phép ma túy qua đường bờ biển đều được lực lượng tuần tra biên giới giám sát với sự hỗ trợ của máy bay không người lái.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần hỗ trợ tư vấn, xin liên hệ với công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ Hòa Bình.

Thông tin liên hệ:

 • Website: hoabinh.org

 • Email: admin@hoabinh.org

 • Số điện thoại: (+84) 347 672 480

Danh mục tin tức

Từ khóa