Giỏ hàng

Các loại tải trọng dành cho UAV

Một trong những điều mà người mua quan tâm đến khi mua máy bay không người lái đó là loại tải trọng và trọng lượng tải trọng tối đa của UAV đó. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về các loại tải trọng dành cho UAV.

UAV ngày càng được sử dụng nhiều hơn với nhiều mục đích khác nhau và trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là những thông tin cơ bản về các loại tải trọng dành cho UAV bao gồm: Khái niệm tải trọng dành cho UAV, các loại tải trọng dành cho UAV phổ biến.

Khái niệm tải trọng dành cho UAV

Tải trọng dành cho UAV là một trong những hệ thống con trong Hệ thống Máy bay Không Người lái (UAS), được gắn trong Máy bay Không Người lái (UAV) và có thể được điều khiển từ Trạm Kiểm soát Mặt đất (GCS) hoặc thông qua Bộ Điều khiển Từ xa (RC).
Một số tải trọng thường được sử dụng trong Máy bay không người lái (UAV) là máy ảnh, LiDAR (phương pháp khảo sát đo khoảng cách tới mục tiêu bằng cách chiếu sáng mục tiêu đó bằng một tia laze xung quanh), Máy chụp ảnh nhiệt,...

cac-loai-tai-trong-danh-cho-uav-2

Tải trọng dành cho UAV

Nói một cách ngắn gọn, tải trọng là trọng lượng mà một drone hoặc UAV có thể mang theo. Nó thường được tính là phần trọng lượng thêm bên ngoài so với trọng lượng của bản thân UAV và bao gồm bất kỳ thứ gì bổ sung cho UAV này bao gồm cả vận chuyển hàng hóa (ví dụ: bưu kiện, thư, thuốc, vật liệu chữa cháy, tờ rơi, v.v.) và các loại cảm biến khác nhau (ví dụ: máy ảnh, máy đánh hơi, cảm biến khí tượng,...).

Các loại tải trọng dành cho UAV

Các loại tải trọng được chia thành bốn loại dựa trên cách chúng được gắn vào máy bay không người lái và dựa trên hoạt động của chúng trong suốt chuyến bay/nhiệm vụ:

  • Tải trọng không cần thiết
  • Tải trọng không thể thiếu
  • Tải trọng hoạt động
  • Tải trọng không hoạt động

Hai thiết bị đầu tiên được phân loại dựa trên cách chúng được gắn kết và dựa trên hoạt động của chúng, hai thiết bị sau được phân loại như đã đề cập trước đó.

Xem thêm: Cảnh sát sử dụng máy bay không người láiLoại pin cho UAV

Tải trọng không cần thiết

Tất cả các tải trọng có thể phân phối đến người tiêu dùng được coi là tải trọng không thể thiếu. Các tải trọng không cần thiết có thể được phóng ra khỏi UAV trong suốt chuyến bay dựa trên tín hiệu nhận được từ bộ điều khiển vô tuyến (RC) hoặc trạm điều khiển mặt đất (GCS). Trong một số trường hợp, nó sẽ tự động được phóng ra dựa trên vị trí đích đã nhập trước đó.

Tải trọng không thể thiếu

Các tải trọng không thể thiếu về mặt vật lý vẫn còn trên UAV trong suốt nhiệm vụ, nhưng phần của chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ. Một số tải trọng không thể thiếu là máy ảnh, LiDAR, máy tính đồng hành,...

cac-loai-tai-trong-danh-cho-uav-1

Tải trọng camera cho UAV

Các loại tải trọng được sử dụng rộng rãi nhất trong nhiều mục đích của các loại máy bay không người lái, chẳng hạn như Lập bản đồ, Giám sát, Giám sát Động vật hoang dã là các loại tải trọng không thể bỏ qua.

Tải trọng hoạt động

Tải trọng thực hiện nhiệm vụ hoặc hoạt động toàn bộ hoặc một phần trong thời gian bay và nhiệm vụ được gọi là Tải trọng hoạt động. Mục đích của tải trọng hoạt động bao gồm lập bản đồ, thu thập dữ liệu, giám sát, trinh sát,... Một trong những tải trọng hoạt động phổ biến đó là máy ảnh, LiDAR, máy chụp ảnh nhiệt,...

Tải trọng không hoạt động

Tải trọng không thực hiện bất kỳ nhiệm vụ, hoạt động nào trong suốt quá trình bay được gọi là Tải trọng không hoạt động. Hầu hết, tải trọng không hoạt động có thể phân phối tại một số điểm đến được xác định trước như gói hàng, thuốc, thư,...

Tầm quan trọng của tải trọng máy bay không người lái

Trong thời gian gần đây, tốc độ tăng trưởng của phương tiện bay không người lái đang cao hơn theo cấp số nhân và có rất nhiều ứng dụng mang lại lợi ích sâu sắc cho cộng đồng.
Ngày nay, nhiều tổ chức sử dụng máy bay không người lái đã tiết kiệm chi phí bằng cách thay thế tải trọng trong máy bay không người lái cho các mục đích sử dụng khác nhau thay vì chế tạo một phương tiện mới gây tốn kém tài nguyên.
Tương tự, nếu cảm biến tránh chướng ngại vật (sử dụng LiDAR) không hoạt động trên phương tiện bay, thì khả năng thiệt hại vật chất cao hơn đối với phương tiện và cả con người ở gần khu vực bay.
Như vậy, tải trọng của UAV giúp con người trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt giúp con người tiết kiệm thời gian và chi phí. Ví dụ, một số quốc gia áp dụng drone giao hàng trong lĩnh vực y tế đã giúp giảm tỷ lệ tử vong ở những ca nguy cấp và cần cấp cứu kịp thời mà cần dụng cụ, thiết bị y tế.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần hỗ trợ tư vấn, xin liên hệ với công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ Hòa Bình.

Thông tin liên hệ:

  • Website: hoabinh.org
  • Email: admin@hoabinh.org
  • Số điện thoại: (+84) 347 672 480

Danh mục tin tức

Từ khóa