Giỏ hàng

Những thông tin cơ bản về UAV cánh bằng

UAV (Máy bay không người lái) cánh cố định, còn được gọi là UAS cánh cố định, RPAS cánh cố định hoặc Máy bay không người lái cánh bằng, là một máy bay hoạt động mà không có người lái trên máy bay. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về UAV cánh bằng.

Có rất nhiều dòng máy bay không người lái phổ biến trong nhiều lĩnh vực ở trên thế giới với kích cỡ, màu sắc, hình dáng và đặc điểm thông số kỹ thuật khác nhau. Sau đây bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về dòng UAV cánh bằng.

Khái niệm

UAV cánh bằng hay còn được gọi với một tên khác là UAV cánh cố định là dòng máy bay không người có mô hình khá giống với máy bay thật, tuy nhiên nó hoạt động mà không cần đến phi công. UAV cánh bằng được điều khiển từ xa bởi người điều khiển hoặc tự động thông qua máy tính tại trung tâm điều khiển.

nhung-thong-tin-co-ban-ve-uav-canh-bang-1

Hình ảnh về một UAV cánh bằng (nguồn: Internet)

UAV cánh bằng thường bay nhanh và có thời gian bay lâu hơn so với UAV có nhiều cánh quạt. Ngoài ra, kích thước của những UAV cánh bằng thường to hơn so với UAV cánh quạt.

Xem thêm: pin lithium polymerMáy bay không người lái đa nhiệm vụ

Các loại lực đẩy giúp UAV cánh bằng hoạt động

UAV cánh bằng bay bằng cách sử dụng lực nâng được tạo ra bởi chuyển động về phía trước của máy bay và hình dạng cánh của nó. UAV cánh cố định có thể là tàu lượn thuần túy tự hành (phương tiện bay tự do không dựa vào phương pháp đẩy) hoặc hỗn hợp cả hai.
Các UAV cánh cố định tự hành thường dựa vào lực đẩy về phía trước do cánh quạt quay bởi động cơ đốt trong hoặc động cơ điện, và tàu lượn được phóng bằng bệ phóng tời hoặc được kéo bởi một máy bay khác. Trong cả hai trường hợp, ailerons (điều khiển góc nghiêng), Elevator (điều khiển góc lên và xuống) và Rudder (điều khiển hướng trái phải) điều khiển các góc nghiêng của máy bay không người lái bao gồm pitch (góc nghiêng của máy bay khi chúc lên hay xuống), roll (góc nghiêng cánh của máy bay) và yaw (góc của máy bay quay quanh trục thẳng đứng.

nhung-thong-tin-co-ban-ve-uav-canh-bang-2

Các góc nghiêng của máy bay

Ngoài pin và động cơ xăng hoặc diesel thông thường, UAV cánh cố định được cung cấp năng lượng để có thể hoạt động bằng các nguồn năng lượng khác như năng lượng mặt trời và cung cấp điện không dây bằng tia laser. 

Xem thêm: Hệ thống TAI ANKATin tức về UAV

Những phương thức để UAV cánh bằng bay lên trên không

Người điều khiển có thể phóng bằng tay các UAV cánh bằng/cánh cố định (sUAS), cụ thể, con người chỉ cần ném chúng lên không trung. Ngoài ra, UAV cánh bằng lớn hơn và nặng hơn yêu cầu một phương pháp phức tạp hơn để di chuyển trên không, chẳng hạn như máy phóng hoặc đường băng, hoặc được phóng từ một máy bay lớn hơn.

Sự khác biệt giữa UAV cánh bằng và UAV VTOL

UAV cánh bằng hay cánh cố định thường có thể mang trọng tải nặng hơn trong khoảng cách và thời gian bay dài hơn so với UAV VTOL (Máy bay không người lái cất và hạ cánh thẳng đứng), trong khi sử dụng ít năng lượng hơn. Điều này làm cho loại máy bay này rất phù hợp cho các nhiệm vụ đường dài, chẳng hạn như lập bản đồ, giám sát và phòng thủ, nơi mà “sức bền” lâu có thể là một yếu tố quan trọng. Chúng cũng có thể được trang bị tốt hơn để có thể hoạt động ổn định khi có sự cố kỹ thuật trên không, vì chúng được thiết kế kết hợp khả năng bay lượn tự nhiên trong trường hợp mất động cơ đẩy.

nhung-thong-tin-co-ban-ve-uav-canh-bang-3

Hình ảnh về UAV cánh bằng

UAV cánh cố định có thể không phù hợp cho các mục đích kiểm tra cố định, nơi mà yêu cầu máy bay có thể giữ một vị trí cố định, rất chính xác để chụp ảnh tĩnh như số sê-ri của cột tháp hoặc hư hỏng nhỏ đối với cấu trúc. 

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần hỗ trợ tư vấn, xin liên hệ với công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ Hòa Bình.

Thông tin liên hệ:

  • Website: hoabinh.org
  • Email: admin@hoabinh.org
  • Số điện thoại: (+84) 347 672 480
     

Danh mục tin tức

Từ khóa