Giỏ hàng

Phân loại máy bay không người lái trong lĩnh vực quân sự

Các phương tiện bay không người lái áp dụng trong các hoạt động quân sự khác nhau là một lĩnh vực đang phát triển do số lượng tiện lợi cao và khả năng giảm thương vong rất đáng kể. Do đó, máy bay không người lái đang cho phép thực hiện các nhiệm vụ cao cấp trên khắp thế giới.

Lịch sử máy bay không người lái được sử dụng trong quân sự 
 
Chiếc máy bay không người lái đầu tiên được nghiên cứu và sản xuất tại Pháp trong giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ Nhất có tên Voisin BN3, là loại máy bay hai cánh và có thể bay khoảng 100km. Trong giai đoạn đó, không chỉ có Pháp đầu tư vào thiết bị bay không người lái mà còn có Mỹ và Nga cũng bắt đầu vào việc cạnh tranh phát triển công nghệ sơ khai về các loại UAV phục vụ cho quân sự. Nhưng cho tới tận thế chiến Thứ Hai, khi lo ngại về việc gây tổn thất quá lớn về người do máy bay trinh sát gây ra, nhu cầu phát triển các phương tiện bay không người lái mới thực sự được quan tâm và nghiêm túc đầu tư vào quy trình nghiên cứu và phát triển UAV. 
Mặc dù có một số bài viết liên quan đến vấn đề thuộc về đạo đức của thiết bị bay không người lái cho rằng đó là công cụ cho các cuộc chiến tranh khốc liệt, tuy nhiên có một sự thật rằng việc sử dụng máy bay không người lái trong các hoạt động quân sự chắc chắn sẽ tiếp tục trong thời gian tới. 
UAV phục vụ trong quân đội thường được phân loại dựa trên trọng lượng, tầm bay, tốc độ cũng như khả năng cụ thể của từng loại. Cũng giống như các máy bay không người lái nói chung, UAV quân sự đa dạng về hình dáng và kích thước tùy thuộc vào mục đích sử dụng. 
Xem thêm: Những điều bạn chưa biết về máy bay không người lái 
Các nhóm NATO đã phát triển một hệ thống phân loại cho máy bay không người lái như sau:
Dựa trên cấu tạo và trọng lượng 

Hạng I (<150 KG): Máy bay không người lái siêu nhỏ, mini hoặc nhỏ

Một số loại máy bay không người lái Loại I có thể được sử dụng để thực hiện các giải pháp Chỉ Huy, Điều Khiển, Truyền thông và Thông tin. Những chiếc máy bay không người lái này đóng vai trò quan trong trong quân sự vì chúng cung cấp những thông tin hữu ích về Tình Báo, Giám Sát, Thu thập mục tiêu và Trinh sát. 

phan-loai-may-bay-khong-nguoi-lai-trong-linh-vuc-quan-su-1

Hình ảnh máy bay không người lái Hạng I

Hạng II (150 -600kg): Máy bay chiến thuật  

phan-loai-may-bay-khong-nguoi-lai-trong-linh-vuc-quan-su-2

Hình ảnh minh họa máy bay không người lái Hạng II

Các UAV chiến lược quân sự được thiết kế đặc biệt để sử dụng ở cấp tiểu đoàn cơ hữu hoặc trong lực lượng đặc nhiệm. Các UAV này là một trong số những công cụ hỗ trợ đắc lực cho mục đích giám sát tầm trung. Chúng có vai trò quan trọng đóng vai trò là trung gian tốt giữa phạm vi chức năng của các UAV siêu nhỏ tầm ngắn và các UAV chiến lược, đảm bảo tính linh hoạt, độ bền cũng như độ chắc chắn.

Hạng III (>600): Máy bay chiến lược 

phan-loai-may-bay-khong-nguoi-lai-trong-linh-vuc-quan-su-3

Hình ảnh minh họa máy bay không người lái Hạng III

UAV cấp độ III thường được gọi là UAV có độ bền cao nhất với trang bị hiện đại tối tân, là thiết bị lý tường cho việc giám sát cũng như trinh sát khu vực không được xâm phạm. Chúng được sử dụng để xác định vị trí của kẻ thù hoặc phát hiện sự di chuyển của một số vật thể nhất định không tham gia vào cuộc xung đột. 

UAV cấp độ III thường được gọi là UAV có độ bền cao nhất với trang bị hiện đại tối tân, là thiết bị lý tường cho việc giám sát cũng như trinh sát khu vực không được xâm phạm. Chúng được sử dụng để xác định vị trí của kẻ thù hoặc phát hiện sự di chuyển của một số vật thể nhất định không tham gia vào cuộc xung đột. 

Phân loại dựa trên chức năng 

UAV có thể được phân loại dựa trên vai trò cụ thể của chúng trong các hoạt động quân sự cụ thể. Dựa trên các tiêu chuẩn này, chúng ta có các loại UAV sau: 

 • UAV quan sát mục tiêu: Những UAV này có thể được sử dụng để cung cấp cho các mục tiêu trên mặt đất cũng như trên không và có thể mô phỏng tên lửa hoặc các máy bay của đối thủ.
 • UAV trinh sát: các loại thiết bị không người lái này thường được sử dụng để cung cấp thông tin tình báo trên chiến trường.
 • UAV chiến đấu: những UAV này được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công với nhiệm vụ mang nhiều rủi ro. 
 • UAV phục vụ nghiên cứu và phát triển - dựa vào các thiết bị UAV này, các nhà nghiên cứu có thể phát triển thêm các công nghệ mới nhằm tích hợp vào các UAV đã được triển khai trên thực địa. 

Phân loại dựa trên quyền tự chủ của UAV
Các thiết bị bay không người lái cũng có thể được phân loại dựa trên quyền tự động hóa của chúng, hướng tới tự động hoàn toàn trong tương lai. Việc phân loại này sẽ dẫn đến việc các UAV được phân nhóm thành các thế hệ khác nhau dựa trên khả năng tự vận hành của chúng. 

Hầu hết các UAV ban đầu được gọi là máy bay không người lái vì chúng không phức tạp như một máy bay điều khiển vô tuyến đơn thuần. Chúng được điều khiển với sự hỗ trợ của một phi công. Một số phiên bản phức tạp hơn có hệ thống điều khiển và hướng dẫn tích hợp để giúp thực hiện một số nhiệm vụ phi công cấp thấp của con người. Những nhiệm vụ bao gồm ổn định tốc độ và đường bay cũng như các chức năng điều hướng được quy định đơn giản.
Dựa trên điều này, hầu hết các UAV đời đầu không thể được coi là có khả năng tự trị do chúng hoàn toàn phụ thuộc vào sự điều khiển của con người. Trên thực tế, lĩnh vực tự trị là một lĩnh vực mới nổi trong UAS và đóng vai trò quan trọng trong việc giúp quân đội đảm bảo tư thế sẵn sàng trên chiến trường. Công nghệ tự động điều hành của máy bay không người lái được coi là thiên hướng phát triển về sản xuất các UAV quân sự trong tương lai. Các phân loại sau tồn tại đối với UAV sử dụng công nghệ tự hành:

 • Kết hợp cảm biến - những UAV này kết hợp thông tin lấy từ các cảm biến khác nhau để sử dụng trên phương tiện.
   
 • UAV liên lạc - những UAV này giúp xử lý thông tin liên lạc và phối hợp giữa nhiều tác nhân khi có thông tin không đầy đủ và không hoàn hảo.
 • Lập kế hoạch chuyển động hay còn gọi là Lập kế hoạch đường đi - những UAV này giúp xác định điều hướng tối ưu cho phương tiện di chuyển trong trường hợp gặp phải những trở ngại nhất định.
 • UAV thế hệ quỹ đạo - những UAV này có khả năng xác định phương thức điều khiển tối ưu để thực hiện theo một con đường nhất định hoặc đi từ một vị trí nhất định đến một vị trí khác.
 • Phân bổ nhiệm vụ và lập lịch trình - các UAV này có khả năng xác định sự phân bổ tối ưu của một số nhiệm vụ giữa một nhóm các tác nhân cụ thể trong trường hợp có những hạn chế về thời gian.
 • Chiến thuật hợp tác UAV - những UAV này có khả năng thiết lập một trình tự tối ưu cũng như phân bổ không gian của một số hoạt động giữa các tác nhân khác nhau với mục tiêu tối ưu hóa hoặc tối đa hóa cơ hội thành công cho một nhiệm vụ cụ thể.

Mức độ tự chủ trong điều khiển nhiệm vụ của các UAV tạo nên tương lai phát triển các UAV có suy luận độc lập như con người - UAV thông minh. Điều này tương tự với sự phát triển của các hệ thống trí tuệ nhân tạo đã được chứng kiến ​​trong những năm 1980 và đầu những năm 1990 trong các lĩnh vực khác nhau. Quyền tự chủ hiện đang tiếp tục phát triển và được hy vọng sẽ tiếp tục như một phần mở rộng của lĩnh vực kiểm soát.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần hỗ trợ tư vấn, xin liên hệ với công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ Hòa Bình.

Thông tin liên hệ:

 • Website: hoabinh.org

 • Email: admin@hoabinh.org

 • Số điện thoại: (+84) 347 672 480

Danh mục tin tức

Từ khóa