Giỏ hàng

Ứng dụng của máy bay không người lái trong nông nghiệp

Trong những năm qua, nhờ sự phát triển của khoa học tiến bộ đặc biệt là khoa học công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, người nông dân đã được hỗ trợ tìm ra những hướng đi mới trong việc canh tác của mình. Từ đó, giảm chi phí vận hành, cải thiện chất lượng cây trồng và tăng tỷ lệ năng suất.

Trong những năm qua, nhờ sự phát triển của khoa học tiến bộ đặc biệt là khoa học công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, người nông dân đã được hỗ trợ tìm ra những hướng đi mới trong việc canh tác của mình. Trong đó, máy bay không người lái nông nghiệp là phát minh quan trọng nhằm đẩy nhanh tiến trình phát triển này. Với một máy bay không người lái nông nghiệp, nông dân có được phân tích dữ liệu chuyên sâu và lập kế hoạch nhiệm vụ cho từng giai đoạn, bên cạnh đó UAV còn là công cụ tăng khả năng xử lý công việc yêu cầu nhiều sức người một cách hiệu quả. UAV nông nghiệp có thể được sử dụng để làm bất cứ điều gì từ nông nghiệp chính xác (precision agriculture), phân tán hiệu quả kiểm soát cỏ dại hoặc phân bón, đến tối ưu hóa việc quản lý đồng ruộng. Kết quả bao gồm giảm chi phí vận hành, cải thiện chất lượng cây trồng và tăng tỷ lệ năng suất.

Cho dù bạn là một nông dân độc lập hay lãnh đạo của một tổ chức lớn, công nghệ bay không người lái cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu sản xuất, thu hoạch của mình và tạo ra nhiều vụ mùa hơn với ít tài nguyên, chi phí hơn. Trong đó, không thể không nhắc đến tầm quan trọng của UAV trong việc thực hiện hoạt động phun thuốc và lập bản đồ thực địa. 
Phun ruộng bằng UAV

Dòng máy bay không người lái nông nghiệp hiện nay có thể giúp hỗ trợ người nông dân trong các hoạt động sau: 

 • Phân bón
 • Thuốc diệt cỏ
 • Thuốc diệt nấm
 • Thuốc trừ sâu
 • Hạt giống
 • Chất hút ẩm

ung-dung-tuyet-voi-cua-uav-trong-nong-nghiep-1

Hình ảnh UAV sử dụng trong nông nghiệp 

Có thể thấy, việc thực hiện hiệu quả các hoạt động trên bằng cách thủ công là một thách thức lớn đối với mỗi người nông dân. Nếu người nông dân phun quá nhiều thuốc và tập trung ở một nơi, sẽ tăng thêm chi phí và có khả năng làm giảm chất lượng sản phẩm. Ngược lại, nồng độ quá thấp sẽ khiến cây trồng dễ bị cỏ dại mọc um tùm, thiếu dinh dưỡng hoặc bị côn trùng và các động vật ăn thịt khác ăn - có khả năng làm giảm tỷ lệ năng suất. Chính vì thế, các máy bay không người lái canh tác ra đời với tải trọng phun phù hợp có thể phân phối hóa chất đồng đều, hiệu quả giúp giải quyết cho người nông dân khó khăn này. Từ đó, cải thiện chất lượng cây trồng và tỷ lệ năng suất cao hơn mà không cần lao động chân tay nặng nhọc. Máy bay không người lái hiện đại ngày nay có thể được sử dụng trên hầu hết mọi loại cây trồng, bao gồm lúa, lúa mì, ngô, cây có múi, bông và nhiều loại cây trồng khác. 

Ngoài việc phun thuốc bao phủ bề mặt tốt hơn với mức giá thấp hơn, việc phun thuốc bằng máy bay không người lái có thể mang lại những lợi ích lớn về môi trường. Máy bay không người lái có thể phân phối thuốc trừ sâu hiệu quả với việc sử dụng ít thuốc hơn nhưng lại đem đến cùng một hiệu quả tổng thể. Hơn thế nữa, nhờ sự phát triển của UAV trong ngành nông nghiệp, người nông dân sẽ có thêm nhiều động lực trong công việc. Thay vì chạy theo xu hướng bỏ đất miền quê lên thành phố, người nông dân có lý do để ở lại và gắn bó với việc phát triển nghề nông, điều này có tác động tích cực đối với việc duy trì sử dụng đất hiệu quả cũng như đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. 

ung-dung-tuyet-voi-cua-uav-trong-nong-nghiep-2

Hình ảnh UAV sử dụng trong bản đồ địa lý 

Bên cạnh việc phun và gieo hạt, UAV với các thiết bị lập bản đồ địa lý còn có đóng góp quan trọng trong nông nghiệp. UAV ngày nay được nâng cấp với công nghệ viễn thám, thu nhận bức xạ trên mặt đất và có thể theo dõi mọi thứ từ đặc điểm vật lý đến lượng nhiệt mà một khu vực đang tạo ra. Điều này có nghĩa là chúng có thể chụp các cảm biến ánh sáng cả nhìn thấy và không nhìn thấy trong một phạm vi nhất định. Hai loại bản đồ chính có thể được tạo bằng loại máy bay không người lái nông nghiệp này bao gồm:

 • Bản đồ RGB: Những bản đồ này cho phép bạn xem chính xác diện tích đất bạn phải trồng trên từng cm và hỗ trợ theo dõi cây trồng trong một khoảng thời gian dài, giúp bạn điều chỉnh từ mùa này sang mùa khác.
 • Bản đồ NDVI: Chỉ số Thực vật Khác biệt Chuẩn hóa (NDVI) đưa thông tin chi tiết về bản đồ RGB tiến thêm một bước. Bản đồ cho thấy lượng ánh sáng hồng ngoại phản chiếu trong một khu vực, là một chỉ báo của tình trạng thiếu dinh dưỡng và hạn hán. Theo Go Intelligence, loại thu thập dữ liệu này có thể được sử dụng để phát hiện các cây trồng có vấn đề trong vòng hai tuần trước khi các dấu hiệu vật lý xuất hiện, khiến nó trở thành một công cụ vô giá cho những người nông dân đang cố gắng dự đoán chính xác tỷ lệ năng suất của họ. 

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần hỗ trợ tư vấn, xin liên hệ với công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ Hòa Bình.

Thông tin liên hệ:

 • Website: hoabinh.org

 • Email: admin@hoabinh.org

 • Số điện thoại: (+84) 347 672 480

Danh mục tin tức

Từ khóa