Giỏ hàng

Vestel Karayel - Máy bay không người lái đa nhiệm vụ của Thổ Nhĩ Kỳ

Vestel Karayel là máy bay không người lái thông minh trong lĩnh vực do thám - giám sát - trinh sát (ISR) có vũ trang / không vũ trang xuất hiện trong năm 2015. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những thông tin, tin tức về dòng máy bay không người lái này.

Vestel Karayel là loại máy bay không người lái có thể hoạt động trên tất cả các lĩnh vực chính bao gồm quân sự, dân sự và công nghiệp và được sử dụng đặc trưng trong các vai trò chiến đấu và không chiến.
Vestel Karayel là một Hệ thống máy bay không người lái chiến đấu / không chiến ở tầm trung, độ bền lâu (MALE) có nguồn gốc từ Lentatek của Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay hiện đang được sử dụng (2022) trong các lực lượng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ (nơi nó được sản xuất) và Ả Rập Saudi (nơi nó được bán trên thị trường với nhãn hiệu INTRA Defense Technologies, Ltd). Công ty đầu tiên đã duy trì sử dụng một đội bay khoảng 10 chiếc UAV này trong khi công ty thứ hai quản lý một đội bay có ít nhất 6 chiếc. Một chuyến bay đầu tiên dưới dạng nguyên mẫu của UAV này đã được ghi nhận vào ngày 30 tháng 4 năm 2014 và hơn 15 chiếc đã được chế tạo vào năm 2022.
Hệ thống không quân này chủ yếu được thiết kế cho vai trò Trinh sát tình báo - Giám sát trên chiến trường cực kỳ quan trọng (ISR) và giá trị của nó vượt ra ngoài giới quân sự - tính linh hoạt vốn có của Karayel trong việc thực hiện đa nhiệm vụ có thể được nhìn thấy thông qua lĩnh vực dân sự (nhân đạo, tìm kiếm và cứu nạn) và khu vực công nghiệp (dầu và khí đốt) cũng như các lĩnh vực khác. Cho đến nay, nền tảng hệ thống UAV này đã có hàng nghìn giờ bay trong nhiều môi trường hoạt động. Thiết bị này có thể được triển khai trong vòng chưa đầy một giờ và tương đối dễ vận hành, đồng thời đây còn là một giải pháp chi phí thấp cho khách hàng có ngân sách tiết kiệm.

vestel-karayel---may-bay-khong-nguoi-lai-da-nhiem-vu-cua-tho-nhi-ky-1

Hình ảnh về máy bay không người lái Vestel Karayel (nguồn: Internet)

Xem thêm: Tin tức về UAV

Khi được chế tạo, Karayel được thiết kế với bản vẽ thông thường, với thân máy bay, cánh chính và cấu hình máy bay đuôi truyền thống. Các phần chính của máy bay là tên lửa di động và thẳng với các đầu nạp đạn. Bộ phận đuôi bao gồm một mặt phẳng thẳng đứng duy nhất với các mặt phẳng ngang đặt phía dưới. Bộ phận cánh quạt gồm hai cánh được đặt ở mũi máy bay và bánh xe dưới gầm giả sử bố trí ba bánh và cố định trong khi bay (không thu lại).
Bởi vì là một nền tảng ISR, sự phù hợp quang học / cảm biến được đặt trong một bộ phận cố định lồi ra bên ngoài của thân máy bay cung cấp tầm nhìn 360 độ về địa hình bên dưới. Chỉ định mục tiêu, ngày/đêm có hồng ngoại (IR) và Điều hướng qua vệ tinh (SATNAV), tránh địa hình và cất cánh tự động đều là tất cả các tiêu chuẩn. Sự dự phòng ba lần đem đến sự đảm bảo an toàn cho máy bay cũng như nhân viên trên mặt đất cũng như bảo vệ chống sét và băng. Hệ thống định vị được cho là "chống kẹt".
Khung máy bay có chiều dài tổng thể 21,3 feet (~6,5m), cao 8 feet (~2,4m) và sải cánh dài 42,65 feet (~13m). Trọng lượng cất cánh tối đa (MTOW) có thể đạt 1.215lb (~551kg). Sức mạnh đến từ động cơ bốn kỳ, đối lập nằm ngang, làm mát bằng không khí truyền thống, có công suất 97 mã lực và được sử dụng để dẫn động một cánh quạt có đường kính 4,8 foot (~1,46m) gắn ở mũi của khung máy bay. Các thông số kỹ thuật về hiệu suất bao gồm tốc độ tối đa 92 dặm / giờ (~148km/h), thời lượng hoạt động là 20 giờ và trần hoạt động từ 18.000 feet (~5,5km) đến 22.500 feet (6,858km).

Xem thêm: Loại pin cho UAVtải trọng dành cho UAV

"Karayel-SU" là một phiên bản khác của dòng họ Karayel, được trang bị các bộ phận máy bay chính nâng cao để cải thiện độ ổn định và tăng cường khả năng tiết kiệm nhiên liệu trong khi vẫn được sử dụng để mang theo các loại đạn dược tấn công hoặc thậm chí là thiết bị dành riêng cho nhiệm vụ thông qua một cặp điểm cứng (dẫn đến bốn điểm cứng trong tất cả). Do đó, máy bay có thể được trang bị đạn dược dẫn đường chính xác (PGM) bao gồm tên lửa, bom dẫn đường, tên lửa dẫn đường và súng cối phóng từ trên không. UAV cũng có khả năng cung cấp truyền thông vệ tinh chạy theo thời gian thực nếu được sửa đổi như vậy.
Trong quá trình hoạt động được ghi lại, Karayel đã được sử dụng tích cực bởi các lực lượng Ả Rập Xê-út trong cuộc chiến của họ ở Yemen, nơi một số UAV đã được ghi nhận bị bắn hạ bởi hỏa lực của đối phương (ít nhất ba mẫu vật đã biết đã bị mất vào tháng 12 năm 2019, tháng 1 năm 2021, tháng 3 năm 2021). Tuy nhiên, sản phẩm vẫn là đáp ứng được khả năng cung cấp trong một lĩnh vực các dòng giải pháp cho ISR.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần hỗ trợ tư vấn, xin liên hệ với công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ Hòa Bình.

Thông tin liên hệ:

  • Website: hoabinh.org
  • Email: admin@hoabinh.org
  • Số điện thoại: (+84) 347 672 480

Danh mục tin tức

Từ khóa